
Dưới đây là những chia sẻ của chị Kate Đinh về sai lầm khi mua nhà mà không tìm hiểu kỹ thông tin.
Hai vợ chồng tôi có ý định mua nhà từ giữa năm 2014. Thị trường bất động sản những năm 2013 – 2014 rơi vào khủng hoảng, lúc này cơ hội để sở hữu nhà tương đối sạch sẽ, tiện nghi tại các quận, huyện xa trung tâm như nhà bán quận 2, nhà bán quận 7, nhà bán quận 8... với tầm giá khoảng 1 tỷ đồng là rất khả thi. Chúng tôi dự tính sau khi có nhà sẽ sinh con đầu lòng.
Những ngày đầu, nghe theo lời chỉ dẫn của bạn bè và “cò” môi giới nhà, chúng tôi tìm nhà khắp các quận, huyện. Do chưa có tiêu chí rõ ràng về nhà ở nên chỉ cần có nơi ưng ý, vừa túi tiền là chúng tôi chấp nhận giao dịch. Việc tìm nhà chủ yếu vào ngày nghỉ cuối tuần và vài buổi tối sau khi đi làm về. Khoảng thời gian này, chúng tôi tích góp thêm được một số tiền và quyết định nâng mức giá mua nhà lên 1,3 tỷ đồng (tất nhiên phải vay ngân hàng một khoản không nhỏ).
Rút kinh nghiệm từ những tháng trước, chúng tôi bắt đầu tìm hiểu cẩn thận hơn về pháp lý, đặt ra tiêu chí cụ thể về diện tích, hướng nhà, môi trường xung quanh... Tuy nhiên, sau khi đi xem hơn 100 căn nhà trong gần 3 tháng trời, chúng tôi vẫn chưa tìm được nơi phù hợp. Cho đến một ngày người môi giới dẫn tôi vào xem một căn nhà tại quận 7, nhà hai tầng mới xây, hẻm tương đối rộng cho xe máy, hướng phù hợp, khu dân cư hiện hữu, lại không ngập nước.
Nghe nói chủ nhà đang kẹt tiền nên bán, vì quá ưng ý nên chúng tôi trả giá luôn 1,5 tỷ (cao hơn mức ban đầu đặt ra). Cảm giác lần đầu có nhà quả thực rất hạnh phúc, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ như chúng tôi. Thế nhưng, ngày đầu tiên khi chuyển về nhà mới, tôi mới phát hiện cách nhà tôi khoảng 14m có đường dây điện cao thế chạy qua.
Chúng tôi có tham khảo các tài liệu nước ngoài và dùng thiết bị đo trường điện từ để kiểm tra, kết quả là nhà nằm trong khu vực không an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ có thai. Vậy là kế hoạch có con đành gác lại, hai vợ chồng tôi lo “bán tháo” ngôi nhà mới mua.
Quả thực, tâm lý của một người bán nặng nề hơn người mua rất nhiều. Hồi đi mua nhà, tôi cứ lo sợ đủ điều, nào là chủ không bán, trả giá thấp nên người ta ghét, sợ không vay được ngân hàng. Nhưng giờ bán nhà mới thấy nỗi lo tăng lên gấp trăm lần, lo không tìm được người mua, lo mình bán lỗ hay mang tội với những cặp vợ chồng mới cưới như mình.
Đến giữa năm 2015, khi thị trường địa ốc đã dần phục hồi, giá nhà đất các quận vùng ven tăng 10 – 20%, phân khúc nhà phố tầm 1,5 tỷ ở quận 7 được rất nhiều nhà giàu tại khu vực trung tâm như quận 1, quận 3 săn lùng. Vì nhà thiết kế đẹp, chúng tôi lại giữ khá kỹ nên sau 2 tháng rao bán đã có người mua mà không bị lỗ (dĩ nhiên huề vốn là may lắm rồi, chứ cần gì đến lời).
Sau sai lầm đó, chúng tôi đã rút ra được nhiều bài học đắt giá:
- Thứ nhất, phải luôn ghi nhớ mua nhà là chuyện lớn, không được vội vã, không nên quyết định trong một sớm một chiều.
- Thứ hai, phải hỏi rõ thông tin bà con hàng xóm xung quanh (từ nhiều người) trước khi quyết định.
- Thứ ba, nên để ý xem vì sao người bán rao lâu mà chưa có người mua.
- Thứ tư, nếu được, nhờ người thân có kinh nghiệm xem nhà trước khi ra quyết định.
- Thứ năm, không nên mua nhà gần đường dây điện cao thế, trạm biến áp. Người mua có thể sử dụng thiết bị đo trường điện từ để kiểm tra.
Dù sao thì chúng tôi đã có đầy đủ kinh nghiệm mua và bán nhà trong một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ giúp chúng tôi có những quyết định tốt hơn trong tương lai. Còn vấn đề bây giờ là phải tiếp tục kế hoạch có con vì đây là phần quan trọng nhất để giữ một mái ấm gia đình.
MuaBanNhaDat theo VnExpress
- 9 lưu ý người mua nhà khôn ngoan nên biết (28/08/2019)
- Những lưu ý khi vay mua nhà dự án có ngân hàng liên kết (27/08/2019)
- Vội vàng bán căn hộ đầu tư cho thuê vì tính toán sai lầm (27/08/2019)
- Vợ chồng 9x sở hữu nhà xe tiền tỷ sau 8 năm tích góp (27/08/2019)
- 6 dấu hiệu cần cân nhắc trước khi quyết định mua nhà (27/08/2019)