Hỗ trợ đăng tin chính chủ tại đồng nai
Hướng Dẫn Đăng Tin Chính Chủ Hiệu Quả Nhất l Liên Hệ Hotline - 0907.888.247 ​
Đồng Nai" Gọt nhà cho thoáng vĩa hè
Cập nhật: 07:31 28/04/2017

Những ngày qua, trên các tuyến đường: Bùi Văn Hòa, Nguyễn Ái Quốc, Phạm Văn Thuận… (TP.Biên Hòa) nhộn nhịp hẳn bởi nhiều gia đình tự giác “gọt” phần nhà xây dựng trái phép trên vỉa hè…

Vỉa hè đường Hưng Đạo Vương, TP.Biên Hòa khá thông thoáng giúp các em học sinh Trường Lê Quý Đôn thoải mái đi bộ ra xe đưa rước sau giờ tan học. Ảnh: V.CHÍNH
Vỉa hè đường Hưng Đạo Vương, TP.Biên Hòa khá thông thoáng giúp các em học sinh Trường Lê Quý Đôn thoải mái đi bộ ra xe đưa rước sau giờ tan học. Ảnh: V.CHÍNH

Những gia đình này cho biết dù việc sửa chữa này tốn kém chi phí, nhưng vì để vỉa hè thông thoáng nên họ chấp hành nghiêm quy định, tự giác tuân thủ.

* Tính tự giác lan tỏa

Sẽ kiểm tra những căn nhà sát lề đường

Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Biên Hòa Nguyễn Quốc Việt cho biết hiện thành phố vẫn tồn tại những căn nhà nằm gần sát lề đường. Tuy nhiên, Biên Hòa là thành phố hình thành từ lâu đời nên để xác định những căn nhà sát lề đường có vi phạm hay không cần phải kiểm tra từng trường hợp. “Chúng tôi sẽ kiến nghị thành phố yêu cầu các địa phương phối hợp để thống kê, thẩm định lại thời gian xây dựng của các căn nhà sát lề đường nhằm xác định có lấn chiếm vỉa hè hay không, từ đó mới ra quyết định xử lý” - ông Việt nhấn mạnh.

Đường Bùi Văn Hòa thuộc các phường: Long Bình Tân, Long Bình, An Bình có khoảng 2 ngàn hộ dân sinh sống hai bên mặt tiền đường. Phần lớn các gia đình này đều tận dụng phía trước nhà để kinh doanh.

Qua những đợt kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nhiều hộ vi phạm vỉa hè trong xây dựng. Từ sự vận động của chính quyền địa phương, các hộ dân đã tự giác phá bỏ những công trình sai phạm trên.

Hình ảnh nhiều gia đình cùng lúc sửa nhà khiến ai đi trên đường Bùi Văn Hòa cũng có thể nhận ra sự khác thường nhưng rất cần thiết. Một số nhà trước đây tận dụng phía trước nhà để xây dựng công trình kiên cố, giờ phải đập bỏ để làm lại như căn nhà mới nên tốn khá nhiều tiền.

Ông Đỗ Văn Hòa, ngụ KP.3, phường Long Bình Tân có nhà ngay mặt tiền đường Bùi Văn Hòa, cho biết khi cơ quan chức năng đến đo đạc thì phát hiện căn nhà xây của ông lấn ra vỉa hè 2m. Nhận thức được sai phạm, ông Hòa đã tự giác đập bỏ và lùi vào 2,1m.

“Tôi gần như phải xây lại căn nhà mới, rất tốn kém nhưng vẫn phải làm để trả lại vỉa hè thông thoáng. Thấy bà con ai nấy đều phá bỏ phần vi phạm, tôi cũng vui vẻ sửa sai. Thực ra, do nhu cầu cuộc sống nên trước đây thấy người khác lấn chiếm được mình cũng bắt chước theo, dù biết rõ là không nên” - ông Hòa bộc bạch.

Các hộ dân trên đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình đang tự đập bỏ công trình lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: M. Quân
Các hộ dân trên đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình đang tự đập bỏ công trình lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: M. Quân

Ngoài gia đình ông Hòa, rất nhiều hộ dân ở phường Long Bình Tân đã tự phá bỏ công trình trái phép để trả lại vỉa hè. Hành động tự giác sửa sai được thực hiện từ khu vực này đến khu vực khác nên chỉ sau thời gian ngắn, vỉa hè đã trở nên sạch đẹp, không còn bị lấn chiếm như trước.

Nói về sự tự giác của người dân, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Tân Đoàn Văn Đoàn cho biết, thái độ chấp hành pháp luật của người dân trong thời gian gần đây rất tốt. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tái chiếm vỉa hè để buôn bán. Trường hợp nào cố tình dây dưa, phường có hướng đề xuất xử lý theo quy định để tạo sự công bằng cho những hộ tự giác chấp hành thời gian qua” - ông Đoàn Văn Đoàn nói.

* Những tuyến đường đẹp, thông thoáng

Không chỉ đường Bùi Văn Hòa, các tuyến đường khác trong nội thành Biên Hòa, như: Phạm Văn Thuận, Võ Thị Sáu, Nguyễn Ái Quốc… hiện đều có vỉa hè rộng rãi. Phần lớn người dân đều tự tháo dỡ, phá bỏ những công trình vi phạm để trả lại lối đi cho khách bộ hành theo chủ trương của thành phố.

Người đi bộ giờ không còn phải len lỏi xuống lòng đường trước dòng xe cộ lưu thông đông đúc mà nay được đi trên phần đường vốn dành cho mình, nhưng lâu nay bị chiếm dụng.

Trao đổi về công tác xử lý việc lấn chiếm vỉa hè thời gian qua, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị TP.Biên Hòa Nguyễn Quốc Việt cho biết, bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan. Đáng kể là tinh thần tự giác của người dân khi phá bỏ toàn bộ công trình xây lấn chiếm trên vỉa hè, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Trên 90% bảng hiệu treo không đúng quy định hoặc lấn chiếm vỉa hè trên những tuyến đường nội ô đều bị gỡ bỏ.

Cũng theo ông Việt, để duy trì công tác quản lý vỉa hè hiệu quả, thành phố đã thành lập đoàn chuyên ngành để thường xuyên tổ chức kiểm tra tại các phường, xã; đồng thời hỗ trợ địa phương nếu phát sinh vấn đề phức tạp. Sau khi thực hiện xong chiến dịch đòi lại vỉa hè, thành phố sẽ giao lại cho chính quyền địa phương quản lý, địa phương nào để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè thì lãnh đạo địa phương đó sẽ phải chịu trách nhiệm.   

Theo Báo Đồng Nai  Minh Quân

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng