Hỗ trợ đăng tin chính chủ tại đồng nai
Hướng Dẫn Đăng Tin Chính Chủ Hiệu Quả Nhất l Liên Hệ Hotline - 0907.888.247 ​
Loay hoay quản lý đất ven sân bay; bất động sản đồng nai
Cập nhật: 01:00 27/09/2016
Đất vùng ven dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đứng trước sức ép về quản lý, bởi tình trạng người dân đang tách nhỏ thửa để bán làm khu dân cư, đang là thực trạng khó xử cho địa phương. Nếu quản lý không chặt chẽ, có nguy cơ sẽ bị phá vỡ quy hoạch sau này.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái (giữa) kiểm tra khu tái định cư dự án Sân bay Long Thành.
 
Giá đất xung quanh khu vực dự án Sân bay Long Thành hiện đang được các “cò” thổi lên. Nhiều nhà đầu tư ở nơi khác đến mua đất nông nghiệp rồi tách thửa, chẻ nhỏ ra bán làm đất ở. Khảo sát cho thấy, chỉ cần từ vài chục triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng là có một lô đất ở. 
 
Phá nát quy hoạch
 
Mới đây, UBND huyện Long Thành đã phải “cầu cứu” UBND tỉnh về phương án xử lý tình trạng tách thửa, phân lô bán nền loạn xạ ở khu vực gần dự án Sân bay Long Thành. “Gần đây, nhiều hộ dân gần dự án Sân bay Long Thành xin tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất để chia cho con. Một số đối tượng kinh doanh bất động sản cũng lợi dụng tách thửa rồi phân lô bán nền. Nếu không có phương án quản lý thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác lập quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng” - Chủ tịch UBND huyện Long Thành Ngô Thế Ân nói.
 
Theo Phòng Quản lý đô thị huyện Long Thành, việc tự ý phân lô bán nền trái phép sẽ dẫn đến người mua sau này xây dựng cũng trái phép. Việc này đưa đến hệ lụy rất lớn, như: hạ tầng kỹ thuật sẽ không kết nối đồng bộ; các tuyến đường trong khu dân cư không có vỉa hè, hệ thống thoát nước hay hệ thống điện, cáp viễn thông không đảm bảo và sẽ là gánh nặng cho Nhà nước phải đầu tư lại rất tốn kém. Các khu dân cư tự phát do các nhà kinh doanh bất động sản tự dựng lên sẽ phá nát quy hoạch sau này.
 
Ngoài việc “cầu cứu” giải pháp quản lý đất đai khu vực gần dự án Sân bay Long Thành, UBND huyện Long Thành cũng kiến nghị tỉnh sớm bố trí nguồn kinh phí để thực hiện đồ án quy hoạch vùng huyện làm cơ sở cho việc quản lý trật tự xây dựng. Ông Ân cho biết trên địa bàn huyện có nhiều vị trí đất đẹp để thu hút đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy công trình), nhưng chưa lập quy hoạch phân khu nên không kêu gọi đầu tư được.
 
Từ chối chuyển mục đích
 
Theo ông Đặng Minh Đức, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, tình trạng tách thửa rồi phân lô bán nền ở nhiều nơi trong tỉnh thời gian qua khá phổ biến, từ đất nông nghiêp và phi nông nghiệp chuyển thành đất ở. Người dân có quyền thực hiện việc ấy khi khu vực đó Nhà nước chưa có kế hoạch sử dụng đất. Các địa phương sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm, những nơi nào đã phê duyệt khu dân cư tự cải tạo thì xem xét yêu cầu theo hạn mức cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Còn lại những khu vực khác không đưa vào kế hoạch sử dụng đất, địa phương có quyền từ chối việc chuyển mục đích để đảm bảo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội theo quy hoạch vùng. “Đáp ứng nhu cầu thật của người dân tách thửa để cho con trong gia đình thì vẫn cho phép, nhưng phải giữ nguyên là đất nông nghiệp, không cho chuyển sang mục đích khác, đặc biệt là lấy làm khu dân cư không đúng với quy hoạch. Sở sẽ rà soát lại những quy định và siết chặt công tác quản lý đất để nhà đầu tư tránh lợi dụng chuyển mục đích khá “loạn” như hiện nay” - ông Đức nói.
 
Lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường cũng cho hay riêng khu vực ven dự án Sân bay Long Thành tỉnh đã có quy hoạch 21 ngàn hécta từ lâu, nhưng do dự án xây dựng sân bay thời gian qua chậm được triển khai nên quy hoạch này chưa công bố. Quy hoạch này tỉnh sẽ sớm phê duyệt và công bố rộng rãi và có những cảnh báo sẽ không giải quyết việc tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất nếu khu vực đó không phù hợp.
 
theo báo đồng nai Khắc Giới
 
Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng