Hỗ trợ đăng tin chính chủ tại đồng nai
Hướng Dẫn Đăng Tin Chính Chủ Hiệu Quả Nhất l Liên Hệ :Mr.Trình-08.99999.249, Mr. Minh-0363.355.945 ​
TẠI SAO NHÀ Ở XÃ HỘI Ở ĐỒNG NAI KHÓ THU HÚT ĐƯỢC NHÀ ĐẦU TƯ?
Cập nhật: 09:32 29/03/2021

Hiện nay tại Đồng Nai, phân khúc bất động sản cho người thu nhập thấp là phân khúc có nhu cầu lớn nhất. Thế nhưng, doanh nghiệp (DN) lại không mặn mà đầu tư, vì các chính sách ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội (NƠXH) còn ít. Nếu chính sách thông thoáng, tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi thì đây sẽ là lĩnh vực thu hút được nhiều DN đầu tư.

Dự án nhà ở xã hội tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa

Dự án nhà ở xã hội tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa. Ảnh: H.GIANG

Giai đoạn 2014-2020, tỉnh quy hoạch gần 50 dự án NƠXH cho người thu nhập thấp với diện tích 160ha và mời gọi đầu tư. Tuy nhiên, chỉ có 8 dự án hoàn thành, 30 dự án còn hiệu lực và 11 dự án bị thu hồi vì kéo dài quá thời gian quy định hoặc nhà đầu tư rút lui khỏi dự án.

* Vẫn ít được chú trọng

Đồng Nai vẫn là một trong những “tâm điểm” của thị trường bất động sản của khu vực phía Nam, song đa số DN chủ yếu quan tâm đến các dự án nhà ở thương mại, dự án NƠXH vẫn ít được chú ý dù nhu cầu thực tế ở phân khúc này khá lớn. Nguyên nhân dẫn đến việc DN ít đầu tư vào dự án NƠXH là vì thủ tục phức tạp hơn nhà ở thương mại, vốn đầu tư lớn, giá bán lại bị khống chế, người mua nhà thường có nguồn kinh phí hạn hẹp phải trả trong thời gian dài...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai có công nghiệp phát triển, người dân từ các tỉnh, thành trong cả nước về sinh sống đông nên nhu cầu về NƠXH rất lớn. Tỉnh đã quy hoạch quỹ đất lớn để xây dựng NƠXH nhưng đây là lĩnh vực thu hút ít nhà đầu tư. Tới đây, nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh được mở rộng, xây dựng mới cần nguồn lao động lớn nên nhu cầu về NƠXH tiếp tục tăng. Do đó, tỉnh mời gọi các DN đầu tư vào lĩnh vực NƠXH cho người thu nhập thấp.

Ngoài quỹ đất đã quy hoạch thực hiện NƠXH, các dự án lớn buộc phải dành 20% quỹ đất cho NƠXH trong tỉnh còn khá lớn. Các dự án này thường kéo dài nên hiện quỹ đất làm NƠXH chưa được giao cho tỉnh để thực hiện.

Ông Trần Như Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (TP.Biên Hòa) cho biết: “Nhu cầu về NƠXH khu vực Biên Hòa rất lớn. Đầu năm 2020, khi công ty chưa hoàn thành chung cư 23 tầng tại P.Tam Hòa đã được người thu nhập thấp đăng ký mua hết. Hiện công ty đang hoàn tất thủ tục để đầu tư thêm dự án NƠXH tại P.Phước Tân. Hồ sơ để thực hiện NƠXH khá phức tạp nên chưa hoàn thành để khởi công”.

* Cần nhiều nguồn vốn vay ưu đãi

Một số chuyên gia trên lĩnh vực bất động sản cho biết, nếu phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp được đơn giản các thủ tục trong đầu tư, có nhiều nguồn vốn vay ưu đãi cho DN thực hiện dự án, người mua nhà thì sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Trong 3 năm qua, thị trường bất động sản ở Đồng Nai khá “nóng”, hầu hết các tập đoàn lớn trên lĩnh vực này đều đã có mặt ở Đồng Nai và triển khai hàng loạt dự án, song rất ít DN đầu tư vào dự án NƠXH.

Số dự án NƠXH đã khởi công trên địa bàn tỉnh và có sản phẩm bán cho người thu nhập thấp trong 1-2 năm tới rất ít. Hiện có 3 dự án NƠXH đã khởi công gồm 1 dự án TP.Biên Hòa, 1 dự án ở TP.Long Khánh và 1 dự án ở H.Nhơn Trạch.

Ông Đàm Thế Dân, Chủ tịch HĐQT, Phó giám đốc Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai cho hay: “Công ty đã khởi công dự án NƠXH tại P.Quang Vinh, dự tính năm 2023 sẽ hoàn thành. Dự án rất cần nguồn vốn ưu đãi lớn để đầu tư xây dựng và hỗ trợ người mua nhà, nhưng công ty chỉ đăng ký vay được khoảng 100 tỷ đồng từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh để đầu tư xây dựng”.

Hiện nay, Đồng Nai có Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh với tổng vốn trên 2,6 ngàn tỷ đồng chuyên cho vay các dự án trên nhiều lĩnh vực với vốn vay ưu đãi từ 7-7,5%/năm, thời gian cho vay khoảng 1-15 năm. Dự án NƠXH là một trong những lĩnh vực được vay vốn từ nguồn quỹ này, nhưng vốn vay không được nhiều và phải đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu của quỹ.

Ông Phan Trọng Dũng, Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh cho hay: “Năm 2021, quỹ dự tính sẽ cho vay 3 dự án NƠXH với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng. Trong đó, có 1 dự án NƠXH tại TP.Long Khánh đã khởi công và 2 dự án ở TP.Biên Hòa. Quỹ có điểm thuận lợi cho DN vay vốn là có thể thế chấp bằng chính dự án đang triển khai. Tuy nhiên, nguồn vốn này sẽ giải ngân theo tiến độ đầu tư của công trình”.

Theo các DN đã thực hiện dự án NƠXH, nếu Chính phủ có thêm gói vay ưu đãi như gói 30 ngàn tỷ đồng trước đây, lĩnh vực NƠXH ở Đồng Nai cũng như nhiều tỉnh, thành khác sẽ thu hút được nhà đầu tư. NƠXH phát triển, nhiều người thu nhập thấp có thể mua nhà sẽ giảm được tình trạng lén lút mua bán đất giấy tay, phân lô, bán nền đất nông nghiệp và xây dựng trái phép ở những địa phương có dân số cơ học tăng nhanh.

Hương Giang

 

 

Đăng nhập
Tên truy cập
Mật khẩu
Quên mật khẩu ? Đăng ký
Thoát
Phục hồi mật khẩu
Nhập tên đăng nhập và địa chỉ email đã đăng ký tài khoản.
Tên đăng nhập
Email
Gửi Đóng